Nên bổ sung những gì trong thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ

Khoảng thời gian 1000 ngày đầu đời được xem là thời điểm vàng để bé phát triển chiều cao toàn diện. Chiều cao của bé không tăng mãi và chỉ phát triển đến một thời điểm nhất định. Trong đó có một số thời điểm vàng phát triển chiều cao của bé mà mẹ không nên bỏ qua. Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ 

Giai đoạn bào thai

 • Theo các nghiên cứu khoa học được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị, thời điểm bé phát triển chiều cao và thể chất tốt nhất là 1000 ngày đầu đời tức là tính từ khi mang thai bé cho đến khi tròn 24 tháng tuổi.
Hệ xương của trẻ phát triển ngay từ khi ở trong bụng mẹ
Hệ xương của trẻ phát triển ngay từ khi ở trong bụng mẹ
 • Trong năm đầu tiên bé thường tăng từ 20 – 25 cm chiều cao, trong 2 năm tiếp theo bé sẽ tăng thêm 10cm. Giai đoạn này quyết định đến 60% khả năng phát triển  của bé sau này.

>> Xem thêm

Giai đoạn 3 năm đầu đời

 • Khi trẻ dưới 12 tháng tuổi là thời điểm phát triển cao nhất so với các giai đoạn khác, thời điểm này bé phát triển tốt nhất cả về cân nặng và chiều cao.
3 năm đầu đời là thời điểm vàng phát triển chiều cao ở trẻ
3 năm đầu đời là thời điểm vàng phát triển chiều cao ở trẻ
 • Theo các nghiên cứu khoa học giai đoạn từ 12 – 24 tháng tuổi trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất.
 • Đây cũng là giai đoạn bé chuyển sang chế độ ăn dặm nên rất có thể trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cả về chiều cao và thể chất của trẻ. 

Giai đoạn tuổi dậy thì

 • Tuổi vị thành niên của trẻ tính từ 10 – 15 tuổi, thời điểm này bé phát triển chiều cao cực nhanh, có thể tăng từ 10cm mỗi năm.
Giai đoạn đi học trẻ có sự phát triển chiều cao nhanh chóng
Giai đoạn đi học trẻ có sự phát triển chiều cao nhanh chóng
 • Giai đoạn dậy thì quyết định đến 23% phát triển chiều cao so với người trưởng thành.
 • Ở giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ, nếu được chăm sóc đúng cách chiều cao của trẻ sẽ tăng từ 8 – 12cm mỗi năm, cho đến năm 20 tuổi sẽ dừng lại. 

>> Xem thêm

Bổ sung những gì vào thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ?

Trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời này, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất bao gồm cả trong khi mang thai và sau khi sinh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng mẹ cũng cần có sự nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi.

Sau đây là một vài chú ý mà mẹ có thể lưu lại để bổ sung cho bé trong thời điểm vàng phát triển chiều cao:

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

 • Trong giai đoạn này, dinh dưỡng chiếm đến 32% khả năng phát triển chiều cao ở con người, đặc biệt là ở trẻ em.
chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới cân nặng và chiều cao của trẻ
chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới cân nặng và chiều cao của trẻ
 • Vì vậy mẹ cần quan tâm và chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, phốt pho, magiê, vitamin D3, vitamin K… đặc biệt trong các độ tuổi phát triển chiều cao.

Ngủ đúng giờ đúng giấc 

 • Ngủ đúng giờ không chỉ giúp trẻ ngủ sâu giấc, ngon giấc mà còn giúp hình thành thói quen sinh hoạt ở trẻ, giúp trẻ luôn khỏe mạnh.
Đảm bảo đủ số giờ ngủ sẽ giúp trẻ tăng chiều cao
Đảm bảo đủ số giờ ngủ sẽ giúp trẻ tăng chiều cao
 • Tuy nhiên, nhiều ba mẹ thường cho trẻ ngủ theo giờ bé muốn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ và cũng ảnh hưởng đến thời điểm vàng phát triển chiều cao của trẻ. 

Môi trường phát triển của trẻ 

 • Môi trường sống tuy không phải là yếu tố quyết định sự phát triển chiều cao của trẻ nhưng vẫn có thể ảnh hưởng không chỉ đến sự phát triển chiều cao mà còn ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe của bé.
 • Cha mẹ nên tạo cho con môi trường sống thoải mái, trong lành, sạch sẽ và hạn chế ô nhiễm không khí, nguồn nước, thuốc lá, tiếng ồn…

 

 • Một điều nữa các mẹ cần lưu ý là nếu con bị ốm, chỉ nên dùng kháng sinh theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng quá mức. Vì dùng kháng sinh liều cao sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Đời sống tinh thần

 • Một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển về tác động tiêu cực của stress đối với trẻ em đã kết luận rằng, căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu của trẻ, làm rối loạn nồng độ hormone tuyến giáp và kìm hãm sự phát triển chiều cao ở trẻ.

 

 • Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý vấn đề này đồng thời xây dựng một ngôi nhà hạnh phúc và đời sống tinh thần hạnh phúc giúp trẻ phát triển toàn diện trong thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ.
 • Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cũng như tạo môi trường sống tốt cho bé, mẹ cũng cần bổ sung thêm vi chất. Các vi chất hỗ trợ tăng chiều cao cho bé như K2, D3 có trong Dekabon D3K2DHA là sự lựa chọn tốt giúp bé phát triển toàn diện. Bên cạnh việc bổ sung các Vitamin D3, K2 Dekabon D3K2 còn có thêm thành phần DHA, giúp bé hấp thụ canxi và phát triển toàn diện nhất. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ và bé giải quyết phần nào vấn đề đang gặp phải, chúc mẹ và bé có sức khỏe tốt và nhiều niềm vui!