Mẹ có biết bé chậm tăng cân là do thiếu chất gì?

Bé chậm tăng cân vẫn luôn là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân thường là do tình trạng kém hấp thu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu Vitamin và khoáng chất. Vậy bé chậm tăng cân là do thiếu chất gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu tình trạng bé chậm tăng cân 

Bé chậm tăng cân có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm di truyền, chế độ ăn không đúng cách, vận động ít hoặc một số vấn đề sức khỏe khác.

chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ
chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ

Các bậc làm cha mẹ đều mong muốn con mình tăng cân đều đặn. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy trẻ có một sức đề kháng tốt và một sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn luôn đặt nặng và lo lắng thái quá về cân nặng của bé. Với mong muốn bé bụ bẫm hơn, tìm mọi cách để bé không biếng ăn và phát triển hoàn thiện. 

Nguyên nhân bé chậm tăng cân 

Khi bé chậm tăng cân, thường cha mẹ chỉ tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên các mẹ cần biết được bé chậm tăng cân là do đâu để đưa ra chế độ ăn hợp lý hơn. 

Bé chậm tăng cân do thiếu chất 

Các loại vitamin và khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể của bé, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ phát triển.

Bổ sung vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày
Bổ sung vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày

Không ít bé chậm tăng cân do thiếu chất như: các Vitamin, Sắt, Kẽm, Protein,… Thiếu chất sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và cân nặng ở trẻ khiến trẻ thấp còi, nhẹ cân. 

Bé chậm tăng cân do mẹ không cung cấp đủ lượng sữa cho bé 

Đối với tình trạng bé chậm tăng cân ở giai đoạn sơ sinh, nguyên nhân có thể là do mẹ ít sữa. Bới trong giai đoạn này sữa là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Do đó, mẹ không đủ sữa cho bé sẽ khiến bé trở lên còi cọc chậm tăng cân.

>> Xem thêm

Bé chậm tăng cân do thực đơn ăn hằng ngày chưa hợp lý 

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân đôi khi còn xuất phát từ những cách chế biến thức ăn sai trong thực đơn ăn hằng ngày của mẹ. Ví dụ như: nạp quá nhiều lượng đạm trong bữa, thực đơn không phong phú, bắt mắt khiến trẻ cảm thấy không hứng thú với đồ ăn và bé chậm tăng cân.

Hậu quả của việc bé chậm tăng cân 

Hậu quả của việc bé chậm tăng cân có thể là:

  • Thiếu năng lượng: Nếu bé không nhận đủ lượng calo cần thiết từ chế độ ăn, cơ thể bé sẽ không có đủ năng lượng để phát triển và tăng cân.
  • Thiếu dưỡng chất: Nếu bé không được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết từ chế độ ăn, sự phát triển về cân nặng và chiều cao của bé có thể bị ảnh hưởng.
  • Sức đề kháng yếu: Bé chậm tăng cân có thể có hệ miễn dịch yếu hơn, dễ bị các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật khác.
Đề kháng yếu sẽ khiến trẻ chậm tăng cân
Đề kháng yếu sẽ khiến trẻ chậm tăng cân
  • Phát triển thể chất chậm: Tăng cân chậm có thể làm cho bé trở nên nhỏ bé so với đồng trang lứa và có thể gặp khó khăn trong việc vận động và phát triển thể chất.
  • Tác động tâm lý: Bé có thể cảm thấy tự ti hoặc lạc quan về việc tỉ lệ cân nặng của mình thấp hơn so với những người khác.
  • Nếu bạn lo lắng về việc bé chậm tăng cân, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe của bé.

Những chia sẻ về nguyên nhân trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp mẹ cải thiện những vấn đề về dinh dưỡng của con, để con phòng tránh được tình trạng bé chậm tăng cân.