Trẻ suy dinh dưỡng là do đâu? Hậu quả là gì?

Trẻ suy dinh dưỡng vẫn luôn là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng kéo dài sẽ gây ra hậu quả nặng nề như trẻ chậm phát triển về trí não, chiều cao ảnh hưởng tới sức đề kháng, đường tiêu hóa,… Cùng tìm hiểu về nguyên do gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ qua bài viết dưới đây. 

Vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ là gì 

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ thiếu hụt dinh dưỡng, năng lượng bao gồm thiếu các chất dinh dưỡng như protein, các vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Suy dinh dưỡng ở trẻ phân thành 3 thể: 

  • Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: Do thể trạng thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến cân nặng thấp hơn so với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi. Thể nhẹ cân phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài như tình trạng thiếu dinh dưỡng tại thời điểm đánh giá. 
nhẹ cân là phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ
nhẹ cân là phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ
  • Suy dinh dưỡng thể thấp còi: Do thể trạng chậm phát triển kéo dài dẫn đến trẻ không đạt được chiều cao và cân nặng như các bạn cùng tuổi. Thể trạng còi cọc phản ánh tình trạng chậm phát triển mạn tính, kéo dài từ khi trẻ còn nhỏ, có thể bắt đầu sớm từ giai đoạn bào thai do mẹ bị thiếu dinh dưỡng.
  • Suy dinh dưỡng thể gầy còm: Khi chỉ tiêu cân nặng theo chiều cao của trẻ tụt xuống thấp đáng kể. Thể gầy còm phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng cấp tính do tình trạng không lên cân hoặc sụt cân. 

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng không cân đối

 Khi cung cấp chất dinh dưỡng không đủ hoặc không đủ mức độ cần thiết cho trẻ, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng

dinh dưỡng không đều ảnh hưởng đến suy dinh dưỡng
dinh dưỡng không đều ảnh hưởng đến suy dinh dưỡng

Bệnh tật

Một số bệnh nhiễm trùng, bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý hô hấp hoặc bất kỳ bệnh nào gây mất chất, suy yếu sức khỏe có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. 

trẻ hay ốm dễ gặp suy dinh dưỡng do dung nạp kháng sinh
trẻ hay ốm dễ gặp suy dinh dưỡng do dung nạp kháng sinh

Môi trường sống

Môi trường sống không an toàn, thiếu vệ sinh, nước không sạch, và điều kiện sống khép kín có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, suy dinh dưỡng

Vấn đề tâm lý

Áp lực từ gia đình, môi trường học tập, stress, lo lắng, hay các vấn đề tâm lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

>> Xem thêm

Những ảnh hưởng của tình trạng suy dinh dưỡng liên quan đến trẻ nhỏ 

Gây ra tình trạng rối loạn các chức năng cơ thể, gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ. 

Tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài sẽ làm cho các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn. Các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gây nên các bệnh về gan và tim mạch, suy thận. 

Thiếu chất dinh dưỡng cũng sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe. Ví dụ, thiếu vitamin A gây khô giác mạc, ảnh hưởng xấu đến thị giác của trẻ

Hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. 

Suy dinh dưỡngthiếu vi chất sẽ làm hệ miễn dịch của trẻ ngày càng suy yếu nên trẻ sẽ dễ dàng bị mắc các bệnh nhiễm trùng, phải sử dụng kháng sinh thường xuyên, gây lên triệu chứng biếng ăn, tiêu hóa kém và không hấp thu được các dưỡng chất cho cơ thể của trẻ. 

Hệ tiêu hoá ảnh hưởng tới sự phát triển của xương
Hệ tiêu hoá ảnh hưởng tới sự phát triển của xương

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến phát triển thể chất 

Suy dinh dưỡng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng lên toàn bộ các hệ cơ quan của cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp nhất là trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời.

suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới phát triển thể chất
suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới phát triển thể chất

Suy dinh dưỡng sớm và có tình trạng kéo dài làm cho trẻ kém phát triển, còi cọc. 

>> Xem thêm

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến phát triển về não bộ 

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi do thiếu hụt các thành phần quan trọng để phát triển trí tuệ của trẻ như chất béo, DHA, iot.

bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm bên ngoài
bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm bên ngoài

Trẻ gặp các vấn đề này cũng thường sẽ chậm chạp hơn so với các bạn cùng tuổi, gặp các vấn đề về ngôn ngữ và trí nhớ do cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng để tổng hợp. 

Vì thế, mẹ nên cân nhắc việc bổ sung linh hoạt vào chế độ ăn hàng ngày của con.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong quá trình chăm bé giúp bé không gặp phải tình trạng trẻ gặp tình trạng suy dinh dưỡng. Chúc các bé yêu luôn phát triển vui vẻ và khoẻ mạnh!