Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi mẹ cần biết

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi là điều vô cùng quan trọng. Đối với trẻ sơ sinh, chất dinh dưỡng cần lúc này là calo, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé giúp bé có sức khỏe tốt hơn để chống lại các bệnh.

che do dinh duong cho tre so sinh

Chế độ ăn cho trẻ từ 0-6 tháng chuẩn nhất

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tháng tuổi

Trẻ dưới 1 tháng tuổi thường có cân nặng khác nhau do đó nhu cầu dinh dưỡng cho bé cũng có sự thay đổi. Các mẹ cần phải quan sát và ghi lại sự phát triển của bé thường ngày để đảm bảo bé đang phát triển tốt. Mẹ có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng cho bé như sau:

  • Từ 1 – 2 ngày tuổi: Cho bé ăn khoảng 30 – 90ml sữa mỗi bữa và ăn khoảng 8 – 12 bữa/ngày.
  • Từ 3 – 6 ngày tuổi: Bé cần khoảng 60 – 90ml sữa mỗi bữa và ăn khoảng 8 – 12 bữa/ngày.
  • Từ 7 ngày – 1 tháng tuổi: Lượng sữa cho bé tăng lên và mỗi bữa cần khoảng 90 – 150ml và mỗi ngày 8 – 12 bữa.

Trẻ dưới 1 tháng tuổi bé chỉ cần sữa mẹ là đủ. Lúc này, chế độ dinh dưỡng của bé phụ thuộc và dinh dưỡng của mẹ. Chính vì thế mẹ cần phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để sữa về nhiều hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ ít sữa quá hoặc trong một trường hợp nào đó mà mẹ không thể cho con bú sữa thì có thể sử dụng sữa công thức cho con.

=> Xem thêm: Cách chọn sữa công thức cho bé

che do dinh duong chuan cho tre tu 0-6 thang

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 2 – 6 tháng tuổi

Khi bé đã được 1 tháng tuổi, bé bắt đầu thích nghi dần với môi trường sống bên ngoài tuy nhiên bé vẫn còn bỡ ngỡ với khái niệm ngày và đêm. Do đó, mẹ nên dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày đêm bằng việc cho bé ngủ trong không gian tối, yên tĩnh còn khi thức hãy chơi cùng bé ở những nơi có ánh sáng và âm thanh vừa đủ. Chế độ ăn của bé lúc này cũng thay đổi:

Từ 1 tháng – 2 tháng tuổi: Bé cần duy trì lượng sữa từ 90 – 150 ml/bữa và mỗi ngày cho bé ăn 6 – 8 bữa.

Trẻ từ 3 tháng – 6 tháng tuổi: Lúc này dạ dày bé đã phát triển hơn và có thể sử dụng được lượng sữa nhiều hơn khoảng 120ml – 210ml sữa mỗi bữa và 5 – 6 bữa mỗi ngày. Mẹ nên cho bé ăn nhiều vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để bé ngủ được ngon giấc hơn, tránh bé dậy ban đêm khi đói.

Để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho bé qua nguồn sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng DHA cho sự phát triển trí não bé, mẹ nên duy trì việc bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ, dầu cá… và các dưỡng chất thiết yếu khác như choline, canxi, sắt… Điều đó phải đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng cao dành riêng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Hàm lượng DHA khuyến cáo của FAO/WHO trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú là 200mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn này bé có thiếu các chất DHA, D3K2, sắt,… mẹ cũng có thể bổ sung cho con qua các thực phẩm chức năng được các bác sĩ khuyên dùng hoặc cho bé sử dụng sữa ngoài bổ sung các dưỡng chất như sữa tăng cân cho bé, sữa bổ sung DHA,… kết hợp với sữa mẹ.

che do dinh duong cho tre tu 0-6 thang

Cho trẻ đi gặp bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường

Thể trạng trẻ từ 0 – 6 tháng, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường nhạy cảm. Vì vậy mẹ không nên tự ý khám, chữa cho bé theo kinh nghiệm truyền tai khi bé có biểu hiện bất thường về tiêu hóa. Nếu con có biểu hiện tiêu chảy, nôn trớ, không thể hoặc bỏ uống sữa mẹ, sữa công thức trong hơn 1 ngày, mẹ hãy trao đổi với chuyên gia y tế, bác sĩ để có phương án xử lý phù hợp.

Ngoài ra việc bé sốt kèm theo các biểu hiện mẩn ngứa, khó chịu, quấy khóc khi uống sữa mẹ hoặc sữa công thức thì cũng có thể là triệu chứng cảnh báo rằng bé bị dị ứng hoặc không phù hợp với thành phần nào đó trong sữa. Mẹ nên dừng lại và xin lời khuyên từ những người có chuyên môn.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám về tình trạng của bé bạn có thể đặt lịch thăm khám trực tiếp trên Website để các bác sĩ tư vấn cho mẹ sớm nhất nhé.

Chú ý: Tư vấn, khám nhi khoa trên Momcares hoàn toàn miễn phí.

Tags: , , , ,