Mách mẹ bí quyết lựa chọn phễu hút sữa phù hợp nhất

Trên hành trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, sữa mẹ là một trong những dưỡng chất cực kỳ quan trọng mà không một loại thức ăn nào có thể thay thế. Hiểu được điều đó, các loại phễu hút sữa đã được ra đời nhằm giúp mẹ tối đa hóa việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cùng Momcares tìm hiểu cách lựa chọn phễu hút sữa phù hợp nhất trong bài viết ngay sau đây nhé!

Phễu hút sữa là gì?

 • Phễu hút sữa là một phần quan trọng của máy hút sữa chạy bằng điện, được thiết kế giống như một chiếc phễu với phần mặt và phần ống phễu. Khi thực hiện hút sữa, phần mặt phễu sẽ ôm trọn lấy bầu ngực và phần ống phễu sẽ dẫn truyền sữa từ đầu ti xuống dưới bình chứa.
phễu hút sữa là gì
Phễu hút sữa là gì
 • Các loại phễu hút sữa hiện nay được thiết kế đa dạng về hình dáng và kích cỡ vì vậy mẹ có thể lựa chọn một sản phẩm phễu hút sữa phù hợp nhất với mình.

Cách lựa chọn phễu hút sữa phù hợp

Sự đa dạng của các dòng phễu hút sữa trên thị trường hiện nay cũng là một khó khăn khiến mẹ khó tìm được dòng phễu uy tín, chất lượng và phù hợp. Vì thế để chọn được phễu hút sữa phù hợp, mẹ có thể chú ý đến những điểm sau:

Lựa chọn chất liệu của phễu hút sữa

Phễu hút sữa có nhiều loại với nhiều chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất hiện nay là phễu bằng nhựa và silicon.

 • Với những phễu được làm từ chất liệu nhựa, thường gây khó khăn cho mẹ trong quá trình sử dụng do tính không linh hoạt của sản phẩm. Bên cạnh đó, với đặc tính này, phễu nhựa cũng khiến cho hầu hết các mẹ gặp phải tình trạng chung sau khi hút sữa là đau rát, sưng tấy, nứt cổ gà,…
Phễu hút sữa Silicon là gì
Phễu hút sữa Silicon là gì
 • Phễu hút sữa silicon ra đời đã giải quyết được những vấn đề chung của phễu hút sữa bằng nhựa. Với những dòng phễu này, mẹ sẽ hút sữa tương đối êm ái, không lo gặp các vấn đề giống như sử dụng phễu nhựa. Ngoài ra, trong những lần hút sữa tiếp theo, lượng sữa sẽ có sự tăng dần và ổn định.

>> Xem thêm

Đo size phễu chuẩn và phù hợp

Lựa chọn được chiếc phễu vừa vặn là điều vô cùng quan trọng bởi không chỉ giúp mẹ có đủ sữa nuôi con mà còn giảm thiểu các vấn đề trong quá trình hút sữa như: áp xe, sưng tấy, chảy máu, nứt cổ gà,…

Để đo và lựa chọn được phễu một cách chuẩn xác nhất mẹ có thể thực hiện các bước như sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ đo đầu ti (thước dây hoặc thước kẻ)
 • Mẹ sẽ đo chiều dài đầu ti, không tính phần quầng vú, kích thước đo được sẽ đổi ra mi-li-mét. Có một điểm mẹ cần lưu ý là trong quá trình hút sữa, đầu ti sẽ giãn nở ra, vì thế, khi lựa chọn phễu hút sữa nên tăng thêm từ 2 – 4 mm so với kích thước đầu ti thực.

Mẹ có thể tham khảo bảng quy đổi kích thước sau đây:

Lợi ích khi chọn đúng size phễu hút sữa

Lựa chọn được size phễu hút sữa phù hợp sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

 • Không gây đau đớn, căng tức: một phễu hút sữa phù hợp không chỉ giúp lượng sữa cho bé ổn định mà còn giúp mẹ thoải mái trong những lần hút sữa, điều này cũng giúp tăng chất lượng sữa của mẹ.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tuyến sữa như: áp xe, ung thư,…
Chọn size phễu hút sữa đúng
Chọn size phễu hút sữa đúng
 • Cải thiện lượng sữa sau mỗi lần hút: phễu hút sữa silicon áp dụng cơ chế hoạt động tương tự như bé ti mẹ, điều này sẽ kích thước phản xạ xuống sữa tự nhiên, về lâu dài, lượng sữa sẽ mẹ sẽ được tăng dần.
 • Giúp mẹ thu gọn kích thước đầu ti: không chỉ giúp mẹ hút sữa , phễu hút sữa silicon còn hoạt động tương tự như một chiếc máy massage giúp giảm căng tức, giữ thẩm mỹ bầu ngực.

Vì vậy, để giúp cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả, việc lựa chọn được phễu hút sữa phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Hậu quả của việc chọn sai kích cỡ phễu

Việc lựa chọn kích thước phễu chưa chuẩn sẽ khiến quá trình hút sữa bị ảnh hưởng rất nhiều:

 • Nếu mẹ lựa chọn kích thước phễu nhỏ so với đầu ti, sẽ khiến phần đầu ti khó di chuyển trong khi hút, đồng thời gây đau rát khó chịu sau mỗi lần hút sữa.
 • Trường hợp mẹ lựa chọn kích thước phễu to hơn so với đầu ti, thì phần quầng vú sẽ bị kéo sâu xuống dưới ống phễu, dễ bị đau âm ỉ vùng quầng vú.
 • Việc chọn sai kích thước phễu không chỉ khiến đầu ti và quầng vú bị tổn thương mà còn làm cho việc hút sữa bị ảnh hưởng, lượng sữa không đều thậm chí gây tắc sữa.
 • Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước phễu không phù hợp còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tuyến sữa, nứt cổ gà, chảy máu đầu ti,…
Hậu quả của việc chọn sai kích cỡ phễu
Hậu quả của việc chọn sai kích cỡ phễu
 • Sử dụng phễu sai kích thước trong một thời gian dài còn gây mất đàn hồi cơ vùng ngực, là nguyên nhân dẫn đến việc chảy xệ và mất thẩm mỹ bầu ngực.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, mong rằng sẽ là một lời khuyên hữu ích cho các mẹ để lựa chọn được phễu hút sữa phù hợp nhất.

Chúc cho hành trình nuôi bé của các mẹ luôn có nhiều niềm vui!