Những câu hỏi thường gặp về hệ tiêu hoá của trẻ

Hệ tiêu hóa chính là nơi giúp trẻ “nạp năng lượng” mỗi ngày. Nếu như hệ hô hấp giúp trẻ hít thờ, hệ tim mạch giúp đưa máu đi khắp cơ thể, thì hệ tiêu hóa cũng có vai trò quan trọng không kém là tiếp nhận, tiêu hóa, hấp thu thức ăn và thải các chất không tiêu hóa ra khỏi cơ thể.

1. Yếu tố nào dưới đây không khiến trẻ bị đầy hơi? 

Đáp án: Nằm sấp quá nhiều. Nằm sấp chỉ giống như một bài tập thể dục hàng ngày của trẻ. Vi khuẩn đường ruột giúp phân huỷ thức ăn thường sẽ sản xuất ra khí, cho dù ở lứa tuổi nào. Vì trẻ sơ sinh ăn uống suốt cả này, nên trẻ có thể ợ hơi 24/7. Trẻ sơ sinh cũng sẽ nuốt phải rất nhiều không khí khi khóc hoặc ăn, đặc biệt là nếu trẻ bú bình. Vỗ ợ cho trẻ trong và sau mỗi lần cho ăn, cho trẻ tập “đạp xe” trong không khí và tập nằm sấp sẽ giúp trẻ bớt bị đầy hơi.

2. Trẻ bú mẹ thường dễ bị nôn trớ hơn?

Đáp án: Sai. Nôn trớ là rất phổ biến, cho dù bạn cho trẻ bú bình hay bú mẹ. Nhưng trẻ bú bình sẽ nuốt phải nhiều không khí hơn khi trẻ ăn, do vậy, nguy cơ nôn trớ của trẻ sẽ cao hơn. Nếu trẻ nôn vọt ra, và trẻ có vẻ không thoải mái, hoặc trẻ không muốn ăn, thì có thể trẻ đã bị trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này thường sẽ ít gặp ở trẻ bú mẹ hơn so với trẻ bú bình.

3. Làm thế nào để giảm tình trạng nôn trớ? Bế dựng trẻ lên, thay tã thường xuyên hơn sau khi ăn hay ít vỗ ợ trẻ hơn?

Đáp án: Bế dựng trẻ lên. Nằm xuống hoặc cúi xuống có thể gây ra tình trạng nôn trớ, do vậy, hãy cố gắng giữ trẻ ở tư thế dựng đứng trong khi cho ăn và trong khoảng 20-30 phút sau ăn. Điều này cũng có nghĩa là tránh cho trẻ nằm sấp và tránh thay tã khi trẻ đang ăn no. Nếu bạn vỗ ợ cho trẻ trong và sau khi mỗi lần ăn, bạn có thể giúp giảm nguy cơ hình thành khí và giảm lượng không khí trẻ nuốt vào.

4. Phân su của trẻ thường có màu gì? Nâu, vàng hay đen?

Đáp án: Đen. Đừng lo, đây là việc hết sức bình thường. Trong những ngày đầu tiên sau sinh, trẻ sẽ ị ra phân su  – loại phân có màu đen và hơi dính. Tinh tốt là loại phân này lại không có mùi.  Và khi trẻ bắt đầu uống nhiều sữa hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng, màu phân của trẻ sẽ thay đổi, từ đen sang xanh và vàng. Nếu trẻ bú mẹ, phân của trẻ sẽ có màu sáng hơn, mềm hơn và trông hơi lợn cợn. Nếu trẻ bú bình, phân sẽ đặc hơn, màu vàng nâu. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, phân sẽ cứng hơn và có mùi nặng hơn.

5. Trẻ đi ị bao nhiêu lần? Vài lần/này, 1 lần/ngày, 1 lần/tuần hay tất cả đều có thể?

Đáp án: Tất cả đều có thể. Một số trẻ sẽ đi ị sau mỗi lần ăn. Một số khác, đặc biệt là những trẻ bú mẹ, có thể vài ngày, thậm chí vài tuần mới đi ị một lần. Nhưng nếu bỗng nhiên một ngày trẻ đi ị lệch với thời gian biểu hàng ngày, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Có thể trẻ sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hoá.

6. Nếu trẻ phải rặn hoặc đỏ mặt khi đi ị nghĩa là trẻ đang bị táo bón?

Đáp án: Sai. Đi ị là một công việc khá “nặng nhọc” với trẻ sơ sinh, việc rặn chỉ đơn giản có nghĩa là trẻ chưa học được cách thư giãn cơ đúng cách. Miễn là phân của trẻ đủ mềm, thì sẽ không có vấn đề gì cả. Dấu hiệu của táo bón bao gồm đi ị rất khó khăn, phân nhiều, có máu trong phân hoặc đi ị ít thường xuyên hơn so với mọi ngày.

7. Trẻ thường sẽ bị táo bón khi bắt đầu ăn dặm?

Đáp án: Đúng. Sau khi đã quen với chế độ ăn lỏng, thì việc ăn đặc hơn có thể sẽ khiến trẻ bị táo bón. Cố gắng cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn, hoặc có thể cho trẻ uống một lượng nhỏ các loại nước trái cây như mận, táo dể giúp làm mềm phân. Có thể đổi bữa cho bé dùng cháo yến mạch hoặc cháo lúa mạch để tăng cường chất xơ.

8. Nếu trẻ không tè ướt một miếng bỉm trong bao lâu thì nghĩa là trẻ bị thiếu nước? 1 giờ, 2 giờ hay 3 giờ?

Đáp án: 3 giờ. Trẻ sơ sinh nên thay ít nhất 6 miếng bỉm ướt mỗi ngày và nếu trên 3 giờ trẻ không tè ướt bỉm nghĩa là trẻ đang có dấu hiệu thiếu nước. Các dấu hiệu thiếu nước bao gồm: trẻ khóc nhưng không có nước mắt, lõm thóp, khô miệng, lưỡi. Bạn nên duy trì việc chot rẻ bú hoặc bác sĩ có thể kê đơn truyền dịch điện giải cho trẻ.

9. Trẻ đi ngoài phân lỏng là điều bình thường?

Đáp án: Sai. Phân của trẻ sơ sinh thường khá mềm, nhưng bạn nên thận trọng theo dõi các dấu hiệu tiêu chảy. Trẻ có thể bị tiêu chảy do ngộ độc. Tiêu chảy nhiều lần có thể là do trẻ dị ứng với sữa bò hoặc các loại thực phẩm khác. Nếu phân của trẻ chỉ toàn là nước, đặc biệt là nếu có máu trong phân hoặc phân có mùi khó chịu, trẻ quấy khóc, mệt mỏi, hãy cho trẻ đi khám ngay.