Tại sao mẹ sau sinh cần bổ sung sắt

Trong quá trình sinh nở, nếu sinh thường sản phụ cũng bị mất đi một lượng máu khoảng 500ml. Nếu sinh mổ, lượng máu bị mất đi trong quá trình vượt cạn có thể lên tới 1.000 – 1.500ml. Để bù lại lượng máu bị mất đi, sau sinh sản phụ cần được bổ sung sắt, thành phần chủ yếu cấu tạo nên hemoglobin, phân tử protein quan trọng của hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ quan. Nếu không được bổ sung sắt kịp thời sản phụ sẽ bị thiếu máu thiếu sắt, các hoạt động của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Trong đó những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của thiếu máu thiếu sắt đối với sản phụ sau sinh là:

  • Cơ thể lâu phục hồi sau sinh
  • Hệ miễn dịch bị suy giảm làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, băng huyết sau sinh
  • Không có đủ sữa cho con bú
  • Suy nhược cơ thể, thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thực hiện khó khăn hoặc không thực hiện được những hoạt động thường ngày như đi cầu thang, đi nhanh, mang vác đồ vật,…
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
  • Có tỷ lệ bị trầm cảm cao hơn so với sản phụ bổ sung đầy đủ sắt
  • Trẻ sơ sinh không được cung cấp đủ dinh dưỡng qua hệ tuần hoàn cũng bị suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, nhận thức chậm, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm,…

Nhu cầu sắt cho phụ nữ sau sinh là bao nhiêu?

Sau sinh ít nhất 1 – 3 tháng mỗi ngày sản phụ cần uống khoảng 27 – 30mg sắt bằng các loại viên sắt sau sinh. Ngoài ra, lượng sắt mẹ cần bổ sung thông qua các thực phẩm giàu sắt cũng cần khoảng 30mg sao cho mỗi ngày bà mẹ sau sinh được bổ sung tổng cộng khoảng 60mg. Bà mẹ sau sinh bị thiếu máu thiếu sắt, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm và khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định hàm lượng sắt cần bổ sung qua viên uống cụ thể cho từng người.

Nhu cầu sắt cho phụ nữ sau sinh là bao nhiêu. Bổ sung đến bao giờ

Một người chỉ có thể bổ sung tối đa 100mg sắt bằng đường uống, khi này các mẹ cần chia sắt thành 2 lần uống để cơ thể hấp thụ hoàn toàn và dễ dàng hơn. Một số bà mẹ bị thiếu máu nghiêm trọng có thể được chỉ định tiêm tĩnh mạch hoặc truyền máu để đảm bảo cơ thể có đủ lượng máu cần thiết duy trì ổn định các hoạt động sống.

Với mẹ cho con bú 

Trong 6 tháng đầu sau sinh các mẹ được khuyến khích nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn vì đây là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ.

Tuy nhiên, toàn bộ lượng vi chất dinh dưỡng trẻ được nhận trong 6 tháng đầu phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Vậy sau sinh uống sắt trong bao lâu? Mẹ bỉm cần thiết bổ sung sắt và axit folic ít nhất 6 tháng đầu sau sinh nếu cho con bú. Tốt nhất, khi nuôi con sữa mẹ, mẹ nên được bổ sung sắt đầy đủ cho đến hết giai đoạn này.

Phụ nữ sau sinh 1 tháng có nên bổ sung sắt và canxi không? | Vinmec

Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ vẫn cần bổ sung sắt sau sinh để bù vào lượng máu đã mất. Thông thường, thời gian bổ sung kéo dài 1 – 3 tháng sau sinh. Trường hợp mẹ bị thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng hơn, cần kéo dài việc bổ sung sắt sau sinh đến khi hết thiếu máu thiếu sắt mới thôi hoặc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nhu cầu sắt cho phụ nữ sau sinh được WHO khuyến nghị đối với sản phụ bình thường là 27 – 30mg/ngày. Sản phụ bị thiếu máu thiếu sắt bác sĩ cần căn cứ vào kết quả khám và xét nghiệm để có chỉ định riêng phù hợp với từng người. Bà mẹ sau sinh cần uống sắt theo đúng chỉ định của bác sĩ để có được kết quả bổ sung tốt nhất.