Lượng nước mẹ cần bổ sung sau sinh

Thành phần chính của sữa là nước nên các mẹ bỉm cần bổ sung lượng nước phù hợp để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con luôn dồi dào.Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được cần uống bao nhiêu nước khi cho con bú nhé!

Tại sao nước quan trọng với mẹ sau sinh

90% sữa mẹ có thành phần là nước, nhờ có lượng nước này mà các thành phần như protein, acid amin, các chất béo, các chất điện giải,… có trong sữa được hòa tan giúp trẻ có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể qua đường bú.

Hơn nữa, máu và các loại dịch khác trong cơ thể chúng ta đều có thành phần chính là nước. Vì vậy uống nước nhiều sẽ giúp lượng máu trong cơ thể luôn tuần hoàn tốt, hệ tiết niệu làm việc hiệu quả và tăng cường đào thải độc tố. Với mẹ sau sinh khi uống nước đủ đều sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố và thanh lọc sữa mẹ, giúp bé có được nguồn sữa mẹ thanh sạch.

Mẹ sau sinh uống nước đủ giúp cơ thể đào thải độc tố và bé có nguồn sữa thanh sạch

Trong 6 tháng đầu đời, phần lớn dưỡng chất bé hấp thụ là từ nguồn sữa mẹ, bởi vậy sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của bé trong thời gian này. Khi bé bú sữa mẹ, cơ thể mẹ sẽ mất đi một lượng nước đáng kể để  phục vụ cho việc sản xuất sữa mẹ. Do đó, mẹ bỉm sẽ thường xuyên cảm thấy khát hơn người bình thường. Mẹ nên uống đủ nước trong thời gian cho con bú, sẽ giúp bù đắp lại lượng nước bị mất và giúp việc sản xuất sữa mẹ được tốt hơn.

Vậy mẹ sau sinh nên bổ sung nước như thế nào là đủ?

Mẹ nên chú ý đến các tín hiệu của cơ thể. Ngay khi nào mẹ cảm thấy khát, hãy uống nước ngay. Mẹ có thể để sẵn một bình nước bên người và uống mỗi khi bạn cho bé bú xong. Trung bình, một em bé bú sữa mẹ khoảng 8 – 12 lần trong một ngày. Vì vậy, mẹ cần uống tối thiểu 8 ly nước trong một ngày. Điều này sẽ giúp bổ sung lượng nước mà mẹ vừa bị mất khi cho con bú.

Mẹ nên uống nước ngay khi cảm thấy khát

Mẹ cũng có thể quan sát màu sắc nước tiểu để biết mình có đang uống đủ nước hay không. Nước tiểu có màu vàng nhạt cho thấy mẹ đang uống đủ nước, còn nước tiểu màu vàng đậm hơn có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị mất nước nhẹ.

Điều quan trọng là mẹ phải cân bằng được giữa lượng nước bị mất đi và lượng nước uống vào. Lưu ý rằng, mẹ cũng không nên vì thế mà uống quá nhiều nước, lượng nước uống vào nhiều hơn lượng nước mất đi việc này cũng sẽ ảnh hưởng nhỏ đến chất lượng sản xuất sữa.

Những lưu ý đối với mẹ sau sinh để tránh mất nước khi cho con bú

  • Không nên uống các loại thức uống giải khát như soda, caffe, trà, rượu khi đang trong quá trình cho con bú.
  • Nên kiểm tra những thức uống mà bạn uống có đường nhiều hay không. Đường là nguyên nhân cản trở sự hấp thụ nước của cơ thể. Do đó tốt nhất nên tránh các loại nước ép trái cây ngọt.
  • Đặt mục tiêu cho việc uống nước. Đổ lượng nước bạn cần phải uống ra một cái chai và tự đặt mục tiêu phải uống hết nó vào cuối ngày.
  • Luôn mang theo nước bên người để bất cứ khi nào bạn cũng luôn có sẵn nước mỗi khi cần.
  • Thêm các loại thực phẩm có chứa hàm lượng nước cao vào thực đơn như rau, trái cây, súp…
  • Cài đặt một số ứng dụng giúp nhắc nhở việc uống nước.

Uống bao nhiêu nước khi cho con bú là thắc mắc của rất nhiều các mẹ sau sinh, đang cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ là điều vô cùng thiêng liêng và đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Bởi vậy mẹ hãy luôn bổ sung nước đủ để lượng sữa luôn dồi dào cho bé nhé.