Cữ ăn của trẻ và lượng sữa bú bao nhiêu là tốt

Cữ ăn của trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Số lần ăn, lượng sữa trong mỗi cữ ăn của mỗi bé sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Hiểu rõ nhu cầu của bé trong từng giai đoạn phát triển, mẹ có thể chủ động cung cấp cho bé đủ lượng sữa cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện, tránh tình trạng thấp còi và chậm phát triển.

Cữ ăn của trẻ sơ sinh theo tuần tuổi

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu khác nhau về lượng sữa, cữ sữa. Do đó, khá khó để xác định số lượng sữa bé cần bú trong mỗi cữ sữa trên một thước đo cụ thể.

  1. Lượng sữa cho bé 24h sau sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu, tuy nhiên, bé vẫn cần cung cấp năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Do đó, trong khoảng 24h sau sinh, bé bú mẹ khá nhiều lần, khoảng 8 lần, mỗi lần cách nhau từ 1 đến 3 giờ, khoảng 7 đến 15ml một cữ và có thể đi ngoài khoảng 3 lần. Điều này không chỉ sẽ giúp bé luyện tập bú và nuốt tốt hơn mà còn giúp mẹ tăng sản xuất sữa. (1)

Mẹ nên cho bé bú sau sinh càng sớm càng tốt, thường là trong khoảng 1-2 giờ sau sinh và sau thời điểm này, bé có thể thường xuyên chìm vào giấc ngủ khiến việc ngậm bầu vú lần đầu trở nên khó khăn hơn.

Lượng sữa cung cấp cho bé vào thời điểm này hầu hết là sữa non, và đa số mẹ chỉ có thể sản xuất sữa nhiều hơn từ khoảng 3 ngày sau sinh trở đi. Sữa non được đánh giá là một loại “siêu thực phẩm”, chứa đầy đủ calo và dưỡng chất cho bé. Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng khi bé chỉ bú một lượng sữa rất nhỏ trong những ngày đầu tiên.

  1. Số cữ bú của bé sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tháng tuổi, trẻ sẽ cần bú từ 8 đến 12 cữ mỗi ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 2 đến 3 giờ. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bú tối đa đến 15 cữ một ngày, mỗi cữ cách nhau 1,5 giờ. Trong trường hợp trẻ không tự thức dậy để bú trong những tuần đầu tiên, bạn nên đánh thức bé và cho bé bú đúng giờ để tạo thói quen cho bé.

Thời gian mỗi lần bú của bé sẽ dao động trong khoảng 10 đến 20 phút. Tuy nhiên, một số bé có thể mân mê bầu ngực và kéo dài thời gian hơn bình thường, bạn cần đảm bảo bé đã thực sự mút và nuốt sữa trong đúng khoảng thời gian tối thiểu trên và đổi bầu vú cho bé trong khoảng 10 phút để đảm bảo lượng dinh dưỡng cho bé.

Lượng sữa trong mỗi cữ bú của bé cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn và khả năng thành thạo, cách mút sữa để nhận được nhiều sữa hơn. Quan trọng bé bú xong đủ no sẽ ngủ ngon được, ướt tã trên 4 lần mỗi ngày và tăng cân được.

  1. Bé từ 2 tháng tuổi bú 6 – 8 cữ/ngày

Khi bé đã được 2 tháng tuổi, tốc độ bú của bé sẽ nhanh hơn, thời gian bú có thể ngắn hơn, và số cữ bú có thể giảm xuống, khoảng 6-8 cữ/ngày. Mỗi cữ bú, bé có thể tiêu thụ từ 118 đến 148ml và cách nhau 2-3 giờ.

  1. Cữ bú cho bé từ 3 – 5 tháng tuổi ti sữa mẹ

Sau khoảng 3 tháng kể từ khi chào đời, lượng sữa cho mỗi lần bú sẽ dao động khoảng 120-210ml, 177ml sau 4 tháng và 236ml sau 5 tháng. Số cữ bú trong ngày của bé sẽ giảm xuống còn 5-6 cữ/ngày và thời gian cách nhau giữa mỗi cữ cũng lâu hơn: 3-4 giờ một cữ.

Đặc biệt, sau khoảng 4 tháng, trong trường hợp bắt buộc, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm hay dùng một số sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất cho bé.

  1. Số cữ bú trong ngày của bé 6 – 12 tháng tuổi

Khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng là giai đoạn bé phát triển nhanh và rõ rệt nhất. Khi bé trong 6 tháng tuổi, số cữ bú sẽ giảm xuống còn khoảng 5 cữ/ngày và lượng sữa cho mỗi cữ bú sẽ tăng lên, có thể trên 210ml/lần. Và khi bé từ 7 đến 12 tháng tuổi, số cữ bú mỗi ngày chỉ còn khoảng 3-4 cữ/ngày và lượng sữa cho mỗi lần lên đến 240ml/lần, xen kẽ 2-3 cữ ăn dặm.

Lúc này, mẹ nên tham khảo và kết hợp bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học cho bé để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Một lưu ý nhỏ khi mẹ muốn cho con sử dụng các loại thức ăn đặc, mẹ nên cho con bú trước. Điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy.